Sự chung thủy nằm ở lương tâm

06:10 CH @ Thứ Năm - 07 Tháng Mười Một, 2013
Tâm Phan - một hot blogger, công dân toàn cầu đã sống tại gần 100 thành phố trên thế giới, chia sẻ với PV Tiền Phong về phong cách sống của giới trẻ phương Tây: Sự chung thủy không nằm ở trinh tiết mà nằm ở lương tâm...

Bằng trải nghiệm của mình, Tâm Phan có thể cho biết ở ngưỡng cửa trưởng thành, bạn trẻ phương Tây thường làm gì, sống ra sao?

Người Việt mình có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thực hiện được câu nói này. Thanh niên phương Tây đến tuổi 18 phải tự lập. Vì thế, muốn có tiền tiêu, họ phải ra đời mà cày, ví như không có tiền mua xe, họ vay bố mẹ và trả góp hằng tháng.

Tôi quen nhóm bạn 5 người, tốt nghiệp ĐH họ tự dành dụm tiền đi làm thêm mua vé máy bay sang Pháp. Họ thuê chung căn hộ ở Chamonix - 1 ski resort (khu trượt tuyết) nổi tiếng thế giới. Tại đây, họ xin việc làm ở siêu thị, quán bar, bồi bàn, bán hàng cho ski store. Họ có thể làm những gì mình thích và tự học cách sống có trách nhiệm với bản thân.

Phong cách sống của giới trẻ phương Tây khác gì so với giới trẻ Việt Nam?

Có một điều mà không ít bạn trẻ Việt Nam chỉ thấy trên phim ảnh dễ dẫn đến hiểu sai và làm theo cái sai đó là: Cuộc sống phương Tây thật thác loạn, muốn chơi bời sành điệu phải thác loạn như thế. Sai hoàn toàn! Họ chơi cho tuổi trẻ có thật nhiều ý nghĩa và niềm vui, nghĩa là thả phanh nhưng bao giờ cũng có cái đầu điều khiển theo đạo đức lương tâm.

Phong cách sống như vậy hẳn quan niệm về tình dục của giới trẻ phương Tây cũng rất thoáng?

Thanh niên Tây có thể ngủ với nhau ngay lần gặp đầu tiên nhưng đó hoàn toàn chỉ là sex đơn thuần, là sự tự nguyện trao đổi mà không cần tình cảm, thậm chí không cần biết tên.Việc này khó được người Việt chấp nhận nhưng với phương Tây, đơn giản đó là vấn đề sinh lý.

Trên đây, tôi chỉ nói đến những người độc thân, đối với những người đang có người yêu hay có chồng/vợ, vấn đề đạo đức lại khác. Anh bạn đẹp trai người Thụy Điển của tôi một lần tâm sự việc đã “trót dại” với người lạ.

Thời điểm đó, anh ta đang có người yêu ở Na-uy. Anh ta cảm thấy tội lỗi vô cùng vì đã không chung thủy với người yêu, dằn vặt bản thân vì để xảy ra chuyện sex với người con gái khác mà mình không yêu.

Đối với thanh niên phương Tây, sự chung thủy không nằm ở chuyện trinh tiết mà nằm ở lương tâm, sự tự trọng bản thân. Những người có người yêu, có vợ chồng rồi mà vẫn chung chạ với người khác sẽ bị coi “mất trinh”. Nhiều bạn trẻ Việt Nam lại ràng buộc cuộc đời mình chỉ vì chữ trinh, không dám vượt qua các rào cản.


Trong cuốn hồi ký, Tâm Phan kể đã từng yêu và sống thử với người yêu. Làm sao Tâm Phan có thể thoát khỏi những ràng buộc về chữ trinh để thay đổi cuộc đời mình?

Hồi sinh viên tôi cố gắng đi theo nếp của một cô gái Việt Nam thuần túy. Tôi đã hai lần từ chối học bổng du học Mỹ chỉ vì người yêu muốn vậy. Thậm chí tôi đã lấy bằng giáo pháp học để sau này làm cô giáo theo ý mẹ. Nhưng khi đứng trước những lựa chọn nghề nghiệp, tôi nhận thấy mình là con hổ và chỗ của mình là rừng già.

Tâm Phan vừa xuất bản cuốn “Hồi Ký Tâm Phan” kể về hành trình của một cô gái vốn đã toan an phận nhưng đã quyết liệt vượt qua những rào cản, không chịu theo lối mòn với những trải nghiệm thú vị. Hiện cô là chuyên gia ngành truyền thông ở Thụy Sỹ.

Tình yêu thời sinh viên của tôi cũng vậy. Nhưng lúc ra trường, tôi nhận thấy có gì đó không ổn, tôi muốn thoát khỏi anh ấy, đi tìm bản thân. Bước đầu tiên tôi vào TPHCM, anh ấy vào theo. Chúng tôi thuê chung nhà sống thử. Lần đầu tiên tôi vào vai cuộc sống của người vợ phải lo toan. Anh ấy đi làm nhưng chưa có tiền, tôi cũng đang sống bằng đồng lương thử việc ít ỏi.

Anh ấy vẫn nói yêu tôi nhưng vẫn đưa bạn bè đến nhậu nhẹt hết những đồng lương ít ỏi tôi khó khăn kiếm được. Tôi không nhận được một sự chia sẻ nào cả về tinh thần lẫn vật chất.

Tôi nghĩ mình không thể sống như thế được.Tôi không hạnh phúc thì không thể làm người khác hạnh phúc. Tôi bừng tỉnh, quyết định chia tay. Đó là quyết định khó khăn nhất nhưng cũng là một quyết định đúng đắn nhất. Sau này tôi đã không ngại ngần viết về chữ trinh khi mình đã vượt qua sự ràng buộc của nó, để sống thật với mình.

Cảm ơn Tâm Phan.


80% nam sinh không chấp nhận vợ mất “ngàn vàng”

Mới đây, khảo sát của nhóm sinh viên ngành xã hội học với khoảng 500 nam sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM cho biết, có 80% nam sinh không chấp nhận lấy người con gái không còn trinh tiết làm vợ.

Mặc dù khắt khe về cái ngàn vàng đối với người bạn đời tương lai nhưng cũng có 80% trả lời việc quan hệ trước hôn nhân là điều bình thường, chỉ có 20% không đồng ý hoặc không có ý kiến.

Với câu hỏi “Bạn có chấp nhận một người bạn gái không còn trinh tiết?”, có 60% chấp nhận, 40% không chấp nhận hoặc không có ý kiến. Cuộc khảo sát trên cho biết, chỉ có 12% nam sinh chấp nhận lấy một người con gái không còn trinh tiết làm vợ.

Hà Thanh

Nguồn:Tiền Phong
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Hạnh phúc: coi chừng đánh mất!

  19/06/2016Nguyễn Ngọc BíchTrong cuộc đời của đa số chúng ta, hạnh phúc thực sự là mối ưu tư khi sắp làm lễ cưới. Dù là nam hay nữ, cả hai đều có những câu hỏi khác nhau, nhưng tựu trung là cuộc sống lứa đôi sắp tới sẽ có hạnh phúc không.
  Và trước mối ưu tư đó, mọi người thân quen đều chúc “hạnh phúc - trăm năm hạnh phúc".
 • Cuốn “từ điển phiền não” của kiếp người

  12/11/2019BS Lê HùngNỗi lo âu và sự phiền não của con người cũng giống như một cuốn từ điển bách khoa, lật hết trang này thì tiếp đến trang khác, cứ thế kéo suốt một đời cho đến khi xuôi tay nhắm mắt. Chỉ những người có tinh thần lạc quan cao độ, với sự thấu hiểu rằng hạnh phúc là hy sinh, là cho bớt đi, buông xả và đơn giản đến tận cùng, mới có thể sống trong hạnh phúc trọn vẹn dài lâu.
 • “Vợ chồng phải quyến rũ nhau suốt đời”

  14/08/2016Trịnh Trung HòaĐó là câu nói nổi tiếng của một chuyên gia tâm lý hàng đầu, người Mỹ, Dale Carnegie. Ngày nay, trong quan hệ vợ chồng không thể dùng bạo lực hay sự ghen tuông để giữ được nhau. Thực ra, chỉ có tình cảm mới ràng buộc được tình cảm. Chỉ có tình yêu mới giữ được tình yêu!
 • Tại sao đàn ông dễ ngoại tình?

  06/04/2016Đỗ Kiên CườngNgười ta thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tuy nhiên trong trận chiến bảo vệ hạnh phúc gia đình, dường như chị em chưa chịu tìm hiểu bản chất sinh học của người đàn ông. Vì thế trong nhiều trường hợp, cách hành xử của chị em tuy đúng đắn nhưng có lẽ chưa đầy đủ.
 • Độ vượt khó của chữ Tình

  16/02/2016Nguyễn Thị Ngọc HảiĐang đi trên phố nhỏ Hà Nội, cặp vợ chồng từ Sài Gòn ra cùng một người bạn phải dừng lại. Người vợ nhìn chồng, vẻ ái ngại nói: “Xin các vị, đã không đến thì thôi, bây giờ đi qua ngay cổng chùa, không vào không được”. Thế là chị băng qua đường. Người chồng và anh bạn đi phía sau, nói nhỏ với nhau: người yêu đầu tiên của “nàng” để ở chùa này...
 • Trong gia đình hạnh phúc thường có một người quên mình

  28/12/2015Trường GiangHạnh phúc gia đình không phải tự dưng mà có, không phải tạo hóa cho không mà chính do con người tạo nên, hoặc bằng lao động chân tay hay trí óc, bằng trí khôn. Trong những con người làm nên hạnh phúc đó, ta thấy ít nhất có một con người quên mình thực sự...
 • Ai có thể yêu trọn đời

  23/09/2015Đỗ Quyên dịchDù quan điểm tình yêu phát triển tân thời như thế nào thì tình yêu chung thuỷ bách niên giai lão vẫn là niềm mơ ước của tâm hồn yêu nhau...
 • Tình yêu lớn lên trong cãi vã

  18/05/2015Đỗ Quyên (dịch)Tình yêu chín muồi có lòng tin không gì có thể phá hủy. Đối với người thường xuyên mắc sai lầm, tình yêu là lòng tin. Yêu là tin vào mọi việc, tin vào cái tốt nhất, dù người tình có mắc sai lầm một ngàn lần, thì tình yêu vẫn tha thứ họ và yêu họ một ngàn lẻ một lần...
 • Đành vậy với tình yêu

  15/05/2015Cho đến cuối thế kỷ này, khi mà những khám phá khoa học đã bóc trần mọi lớp vỏ huyễn hoặc của thế giới quanh ta thì con người vẫn tiếp tục hồn nhiên chất vấn mình và chất vấn nhau: Tình yêu là gì? Tình yêu có thật hay không?
 • Kẻ đàng hoàng và tình yêu mù quáng

  09/10/2014Nam ĐanNhững khi rỗi, cầm tờ báo trên tay, tôi thường xem các mục giải đáp tâm tình, nhỏ to tâm sự, gỡ rối tơ lòng… do các chuyên gia tâm lý và tình yêu phụ trách, hòng bù đắp cho những lỗ hổng kiến thức khổng lồ của mình về lĩnh vực này. Tôi nhận thấy rằng mỗi chuyên gia đều có một giọng riêng, nhưng khi bàn về tình yêu, đặc biệt là mối tình đầu của các cô cậu mới lớn, những kẻ sắp sửa yêu, thì chung quy họ đều có một nhận định gần như nhau
 • Làm sao thoát khỏi nghịch cảnh?

  07/11/2013Vệ GiangTrong cuộc sống nghịch cảnh không ngừng phát sinh, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân, tình yêu... Khi sống trong cảnh ấy, con người luôn phải chịu sự dằn vặt, đau khổ, khó mà tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn. Cho nên muốn đạt được hạnh phúc thì không cách nào thoát hơn là phải hóa giải được nghịch cảnh ấy...
 • Trang Hạ: Thà chồng ngoại tình còn hơn "bóc bánh"

  15/02/2012Mai Loan“Nếu có một thói xấu nào của đàn ông
  trong hôn nhân khiến tôi tha thứ được, thì đó chính là ngoại tình. Với
  tôi, thà chồng ngoại tình còn hơn việc anh ta "chơi" gái, bóc bánh trả
  tiền” - nhà văn Trang Hạ chia sẻ.
 • Các anh đều “biết điểm dừng”

  17/10/2010Thư QuỳnhCứ bảo đàn ông Việt đang thất thế vì hiện tượng “chảy máu nhan sắc” ("chân dài" đổ xô đi lấy Tây và Việt kiều), nhưng mình lại thấy: Chả ai sướng như đàn ông Việt. Và cả... đàn bà Việt. Vì sao ư?
 • Những tuýp đàn ông nên tránh

  29/07/2010Lan NhiMới tháng trước, anh ấy ngỏ lời muốn kết hôn với em. Anh ấy bảo: “Chúng mình kết hôn cho đỡ thời gian chờ đợi, đưa đón”. Nếu yêu anh ấy thì em còn thấy vui, nhưng làm vợ anh ấy thì em hơi e ngại. Em sợ sẽ phải nuôi con một mình vì tính anh ấy thích phiêu bạt...
 • Khấp khểnh đường tình

  22/07/2010Phong Thu“Đường tình bao nẻo ai đi
  Những gì yên ả, những gì chông chênh…”
  Gập ghềnh quá thôi, hễ nơi đâu xuất hiện tình yêu, thì chốn ấy có ngay khó khăn, thử thách dành cho một đôi nam nữ. Khúc nhạc du dương còn đang ngân nga trong phút giây rung động, thì đã nghe rền tiếng sấm khiến cho cõi yêu đương bỗng giật mình mà trăn trở miên man…
 • Cái ghen đàn ông

  15/07/2010Thuận ĐứcXin mượn một truyện ngắn chẳng mấy hoạt kê của ông vua phóng sự đất Bắc một thời – Vũ Trọng Phụng – Để làm nhan đề cho viết này, ngõ hầu sáng tỏ thêm chút ít về chuyện ghen của các đấng mày râu...
 • Có tiền, hạnh phúc… vơi một nửa

  05/06/2010Anh đưa cho chị tập tiền dày mới cứng với vẻ mặt hãnh diện pha chút lạnh lùng của người làm ra tiền. Rồi như thường lệ, sau mỗi chuyến đi xa về, anh say sưa nói chuyện kiếm tiền mà không hề hỏi thời gian vắng anh, chị và con sống thế nào dù chỉ một câu...
 • Mờ mắt vì yêu

  12/02/2010Nguyên PhongNgày cuối tuần hôm đó, tôi đến rủ Ngọc, cô bạn thân cùng lớp, đi chùa cầu may. Theo thói quen, tôi đứng dưới nhà gọi với lên thì bác Liên, mẹ Ngọc, ra mở cửa: “Cháu gọi làm gì cho phí sức, nó không chịu thò đầu ra đâu. Dạo này đi học về là nó giam mình trong phòng...
 • Vì sao phái nữ bây giờ bớt… hiền

  27/05/2009Thúy ÁiNgày nay, nếu không biết cách cân bằng người phụ nữ sẽ rơi vào sự mệt mỏi, căng thẳng triền miên và dễ… nổi nóng. Nếu người chồng quá vô tâm không biết chia sẻ với vợ việc nhà, những tâm tư, tình cảm thì nhiều khi người phụ nữ “bùng nổ” với những lý do không lớn…
 • Bất bình đẳng chuyện "cơm phở"

  12/04/2009Ngọc LanGiữa đàn ông và phụ nữ, ai thường viện cớ chán "cơm" thèm "phở" nhiều hơn? Khi cả hai cùng đi ăn "phở", đàn ông có nhìn người phụ nữ của mình dưới con mắt bình đẳng không? Thưa rằng: Hầu hết đàn ông vẫn ôm khư khư quan niệm cho mình cái quyền "đi ngang về tắt" một chút còn vợ thì đừng có mơ.
 • Giăng lưới, đặt bẫy để chài chồng

  23/03/2009Vệ GiangCô gái nào khi lớn cũng biết rằng khi muốn có được người yêu hay người chồng thì chính mình phải trau dồi nhan sắc, đạo đức, giữ gìn lối sống, có học hành, nghề nghiệp và nhất là phải tạo dựng được vẻ duyên dáng để thu hút người khác phái... Khi bạn sống tốt, đáng yêu rồi sẽ được yêu và tìm được người chồng vừa ý. Thế nhưng cũng có những cô gái muốn bỏ qua giai đoạn đầu tư chính đáng ấy, để đạt đến mực đích thật nhanh, họ tìm cách mồi chài…
 • Cám dỗ

  13/03/2009Nguyễn Thị Thùy Dương

  Cuộc đời có nhiều cám dỗ? Có, ai cũng đồng ý là có. Nhưng cám dỗ là gì? Khi nào ta bị cám dỗ của cuộc đời cuốn đi? Tôi nhắc mình tỉnh táo, tôi mong bạn tỉnh táo. Những cám dỗ mang gương mặt đời thường...

 • Chữ “Nhẫn” thời nay

  08/09/2008Trịnh Trung HòaCa dao trước có câu: “Chồng giận thì vợ làm lành. Miệng cười hớn hở rằng anh giận gì”? Nếu người đàn ông nào may mắn lấy được người vợ ấy có lẽ khó mà giận được. Thế nhưng trong thực tế chẳng mấy khi tìm được người đàn bà như thế. Nhất là thời nay, nam nữ bình đẳng chẳng ai chịu nhường ai. Trái lại, phụ nữ có khi còn nóng tính hơn cả đàn ông...
 • xem toàn bộ